กิจกรรมพัฒนาผู้เรียน กิจกรรมแนะแนว
มาตรฐานการเรียนรู้ที่ 3 ผู้เรียนสามารถปรับตัวได้อย่างเหมาะสมและอยู่ร่วมกับผู้อื่นได้อย่างมีความสุข
ตัวชี้วัด 3.2 มีทักษะสามารถปรับตัวให้ดำรงชีวิตอยู่ในสังคมได้อย่างมีความสุข
บ้านเลขที่ 338
หมู่4 ต.เเม่จะเรา อ.เเม่ระมาด
จ.ตาก
"ทุกวันยายใช้เนื้อหมูเนื้อแดงอย่างน้อยวันละ 12 กก. มันหมูแข็ง 3 กก. หนังหมู 3
กก. ข้าวสุกจะใช้ผสม 150 กรัมต่อเนื้อหมู 1 กก. กระเทียม 100
กรัม เกลือ 1 ช้อนแกง
เมื่อรวมกันแล้วจะได้หมูส้มประมาณ 20 กก.
แต่บางวันอาจถึง 30 กก. ขายหมดทุกวัน แต่วันหยุดจะเพิ่มอีก 1 เท่าตัว แล้วนำมารหมักในโหลแก้วได้ประมาณ 1-2 วัน
พอมีรสเปรี้ยวก็นำออกมาแล้วขายในราคากิโลกรัมละ 120 บาท ในแต่ละวันจะขายได้วันละ 2,400-3,600 บาท หักต้นทุนได้กำไรกว่า 1,000 บาท” คุณยาย กล่าว
คุณยาย บอกอีกว่า
หมูส้มทั้งหมดเมื่อทำเสร็จแล้วจะขายที่บ้าน ปากทางเข้าวัดบ้านทราย ขายมา 40 ปีแล้ว โดยมีลูกหลานช่วยกันขายบ้าง
ทำเท่าไรก็ขายหมด เพราะส่วนหนึ่งมีลูกค้าประจำที่เคยไปมา
บางคนอยู่ต่างถิ่นแต่เคยแวะซื้อเวลาผ่านอีกก็จะแวะอีก บางคนซื้อไปฝากกับพรรคพวกคนละ
4-5 กก. แต่เนื่องจากอายุมากถึง 82 ปี จึงทำได้ไม่มากนักทั้งที่ตลาดยังต้องการอีกมาก
แต่คุณยายยืนยันว่าจะไม่ผลิตในรูปแบบของโรงงานเพราะรสชาติจะเปลี่ยน
"ทำขายวันละ 20-30 กก.พอแล้ว เพราะอายุ 62 ปีเข้ามาแล้ว
ทำขายเพียงเลี้ยงชีพก็พอ ไม่ได้หวังร่ำรวยอะไรมากมาย ตอนนี้นอกจากทำหมูส้มขาย
ที่บ้านกลายเป็นสถานที่ที่นักศึกษามหาวิทยาลัยราชภัฏมาดูงานการทำหมูส้มเป็นประจำ"
นาย ศรายุทธ
คงทอง
บ้านเลขที่762/8
หมู่ 9 ต.แม่ปะ อ.แม่สอด จ.ตาก
เครื่องปรุง
1. เนื้อหมู ๑ ปอนด์ หรือ ๑/๒ กิโลกรัม
(ใครจะใช้หมูสามชั้นทำก็ได้นะ ตอนเด็กพ่อใช้หมู ๓ ชั้นทำ แต่เป็นเนื้อหมูอ่อนไม่ใช่หมูแก่
ก็เลยไม่มีมันมาก อร่อยมาก)2. กระเทียมสด ๑/๔ ถ้วยตวง
3. เกลือป่น ๑ ช้อนโต๊ะ
4. ข้าวสุก ๑/๔ ถ้วยตวง
ถ้าหมูชิ้นใหญ่ก็หั่นให้เป็นชิ้นประมาณฝ่ามือได้
ไม่ต้องหนามากนักแล้วใส่ชามอ่างไว้
เสร็จแล้วก็โขลกกระเทียมให้แตก ของเราใช้ทุบเอา เพราะ กลัวโขลกเสร็จแล้วมันชอบเป็นสีเขียวน่ะ
เสร็จแล้วก็ใส่ลงไปในชามหมู พร้อมด้วยเกลือป่นและข้าวสุก
เสร็จแล้วก็โขลกกระเทียมให้แตก ของเราใช้ทุบเอา เพราะ กลัวโขลกเสร็จแล้วมันชอบเป็นสีเขียวน่ะ
เสร็จแล้วก็ใส่ลงไปในชามหมู พร้อมด้วยเกลือป่นและข้าวสุก
คลุกทุกอย่างให้เข้ากันดี
ขยำเครื่องให้เข้ากับเนื้อหมูสักพักก็ใช้ได้
แล้วเอาใส่ขวดโหลหรือภาชนะที่มีฝาปิดสนิทไว้
หมักไว้ ๕-๗ วันก็ใช้ได้ หมักไว้ได้นานกว่านี้ก็ไรลาเราจะทานก็ตักออกมา
แล้วเขี่ยข้าวสุกหรือกระเทียมออกไป
ใครจะไม่เขี่ยออกก็ได้ แล้วเอาไปทอดให้สุก
ใครจะไม่เขี่ยออกก็ได้ แล้วเอาไปทอดให้สุก
เสร็จแล้วก็หั่นเป็นชิ้นพอคำทานได้
จะทานคู่กับ.. หอมแดง ขิง พริกขี้หนูซอย ก็ได้ ถ้ารสไม่เปรี้ยวก็บีบน้ำมะนาวเพิ่มลงไปในเนื้อหมูส้มได้
ทำแบบเวลาเราทานปลาส้มนั่นแหละ
3/13 ถนนแม่สอด-อุ้มผาง
ต.แม่สอด อ.แม่สอด จ.ตาก
สูตรวิธีการทำ
หมูส้ม
ส่วนผสม
1. เนื้อหมูส่วนคอติดมัน 1 กิโลกรัม
2. ข้าวสุกบดละเอียด 1/2 ถ้วย
3. กระเทียมโขลก 2 ช้อนโต๊ะ
4. พริกไทย 1 ช้อนชา
5. ผงแหนม 1 ช้อนโต๊ะ
6. เกลือ 1 ช้อนชา
7. ผงฟอสเฟต 1 ช้อนชา
วิธีทำ
1. เนื้อหมูหั่นเป็นชิ้นใหญ่ ๆ ลักษณะเหมือนหมูที่จะนำไปทอด
2. นำหมูไปคลุกเคล้ากับเครื่องปรุงทุกอย่างจนเป็นเนื้อเดียวกัน
3. ตักใส่ถุงพลาสติกถุงละ 250 กรัม
4. ไล่อากาศออกให้หมด
5. มัดถุงให้แน่น
6. ทิ้งไว้ 2-3 วัน จนเปรี้ยว
7. นำไปทองก่อนรับประทาน
ส่วนผสม
1. เนื้อหมูส่วนคอติดมัน 1 กิโลกรัม
2. ข้าวสุกบดละเอียด 1/2 ถ้วย
3. กระเทียมโขลก 2 ช้อนโต๊ะ
4. พริกไทย 1 ช้อนชา
5. ผงแหนม 1 ช้อนโต๊ะ
6. เกลือ 1 ช้อนชา
7. ผงฟอสเฟต 1 ช้อนชา
วิธีทำ
1. เนื้อหมูหั่นเป็นชิ้นใหญ่ ๆ ลักษณะเหมือนหมูที่จะนำไปทอด
2. นำหมูไปคลุกเคล้ากับเครื่องปรุงทุกอย่างจนเป็นเนื้อเดียวกัน
3. ตักใส่ถุงพลาสติกถุงละ 250 กรัม
4. ไล่อากาศออกให้หมด
5. มัดถุงให้แน่น
6. ทิ้งไว้ 2-3 วัน จนเปรี้ยว
7. นำไปทองก่อนรับประทาน
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น