มาตรฐาน ง 1.1 ม.2/1 สามารถติดต่อสื่อสารกับผู้อื่นได้อย่างมีประสิทธิภาพ
มาตรฐาน ง 3.1 เข้าใจ เห็นคุณค่า และใช้กระบวนการเทคโนโลยีสารสนเทศในการสืบค้นข้อมูล การเรียนรู้ การสื่อสาร การแก้ปัญหา การทำงาน และอาชีพอย่างมีประสิทธิภาพ ประสิทธิผล และมีคุณธรรม
สมาชิกกลุ่ม
ด.ช.นัทธพงศ์ วารินสุ ม.2/7 เลขที่1
ด.ช.อธิชาติ เศวตมาลานนท์ ม.2/7 เลขที่2
ด.ช.สิทธิพล ยะคำนะ ม.2/7 เลขที่10
ด.ช.ปฏิภาน โพธิ์แจ่ม ม.2/7 เลขที่9
กลุ่มสาระการเรียนรู้การงานอาชีพ
หมูส้ม เมนูถนอมอาหาร
ถ้ามีเนื้อหมูมากแต่ไม่รู้จะเก็บยังไงให้ได้นานโดยไม่ใส่ตู้เย็น
หมูส้มนี้กลิ่นรสชาติจะคล้ายแหนม ปลาส้ม วิธีทำไม่ยากแต่อร่อยใช้ได้
สิ่งที่ต้องเตรียม
เนื้อหมู 1/2 กิโลกรัม
(จะใช้หมูสามชั้น มีหนังมีมันด้วยก็ได้
ยิ่งถ้าได้หมูมีกระดูกอ่อนจะได้เป็นแหนมกระดูกหมูเลยล่ะ)
กระเทียมสด 4 ช้อนโต๊ะ
ข้าวสุก 1/2 ถ้วยตวง
เกลือป่น 1/2 ช้อนโต๊ะ
ทริป จะใส่น้ำตาล น้ำมันหอย เครื่องปรุงรสอื่นด้วยก็ได้
วิธีการทำหมูส้ม
หั่นหมูเป็นชิ้นไม่ต้องหนามาก
โขลกหรือทุบกระเทียมให้แตกใส่ลงไปในชามหมู
พร้อมด้วยเกลือป่นข้าวสุก แล้วก็คลุกเคล้า
ๆให้เข้ากันดีขยำเครื่องให้เข้ากับเนื้อหมู
-เอาใส่ขวดโหลภาชนะที่มีฝาปิดสนิทไว้
หรือถุงพลาสติคยางรัดปากถุงให้แน่น สนิทพยายามอย่าให้ถุงพองเหลือช่องว่างรีดให้แน่นก่อนมัด
-ทิ้งไว้ 1- 3 วันในอุหภูมิห้องอย่าพึ่งใส่ตู้เย็นขึ้นอยู่กับอากาศถ้าอากาศร้อนมากจะ
เป็นเปรี้ยวเร็วมาก
เมื่อหมักสีเปลี่ยนแดงน่ากินม๊ากก
ถ้าเนื้อหมูเป็นสีเขียวเหม็นแสดงว่าเสียค่ะ กลิ่นคล้ายหมักปลาส้มหรือแหนม
-ถ้าทำไว้กินหลายวันถึงจะกินก็เก็บไว้ในตู้เย็นก่อนก็ได้นานเป็นเดือน
- หมักได้รสชาติเปรี้ยวนิดๆ เป็นที่พอใจแล้วก็เอาไป ย่างจี่ในกระทะทั้งข้าวและ
กระเทียมที่คลุกหมักไว้ หรือจะเขี่ยออกก็แล้วแต่ชอบ ถ้าเอาไปทอดน้ำมันจะ
กระเด็นพอควรชอบเอาไปจี่จนหมูสุกในกระทะเทฟล่อนง่ายดีกินแกล้มกับถั่วลิสงขิง
หอมแดงพริกขี้หนูซอย ผักสด เป็นกับข้าวสวยข้าวเหนียว หรือเป็นกับแกล้มก็ยังได้
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น