การงานอาชีพและเทคโนโลยี


มาตรฐาน ง 1.1 ม.2/1 สามารถติดต่อสื่อสารกับผู้อื่นได้อย่างมีประสิทธิภาพ
มาตรฐาน ง  3.1 เข้าใจ   เห็นคุณค่า    และใช้กระบวนการเทคโนโลยีสารสนเทศในการสืบค้นข้อมูล การเรียนรู้    การสื่อสาร  การแก้ปัญหา การทำงาน และอาชีพอย่างมีประสิทธิภาพ ประสิทธิผล   และมีคุณธรรม

สมาชิกกลุ่ม
          ด.ช.นัทธพงศ์   วารินสุ              ม.2/7   เลขที่1
          ด.ช.อธิชาติ  เศวตมาลานนท์   ม.2/7    เลขที่2 
          ด.ช.สิทธิพล  ยะคำนะ              ม.2/7    เลขที่10
          ด.ช.ปฏิภาน   โพธิ์แจ่ม             ม.2/7    เลขที่9

กลุ่มสาระการเรียนรู้การงานอาชีพ

            หมูส้ม   เมนูถนอมอาหาร ถ้ามีเนื้อหมูมากแต่ไม่รู้จะเก็บยังไงให้ได้นานโดยไม่ใส่ตู้เย็น หมูส้มนี้กลิ่นรสชาติจะคล้ายแหนม ปลาส้ม วิธีทำไม่ยากแต่อร่อยใช้ได้

 สิ่งที่ต้องเตรียม

เนื้อหมู 1/2 กิโลกรัม (จะใช้หมูสามชั้น มีหนังมีมันด้วยก็ได้ ยิ่งถ้าได้หมูมีกระดูกอ่อนจะได้เป็นแหนมกระดูกหมูเลยล่ะ)
กระเทียมสด 4 ช้อนโต๊ะ
ข้าวสุก 1/2 ถ้วยตวง
เกลือป่น 1/2 ช้อนโต๊ะ
ทริป จะใส่น้ำตาล น้ำมันหอย เครื่องปรุงรสอื่นด้วยก็ได้

วิธีการทำหมูส้ม


หั่นหมูเป็นชิ้นไม่ต้องหนามาก
โขลกหรือทุบกระเทียมให้แตกใส่ลงไปในชามหมู พร้อมด้วยเกลือป่นข้าวสุก แล้วก็คลุกเคล้า ๆให้เข้ากันดีขยำเครื่องให้เข้ากับเนื้อหมู
-เอาใส่ขวดโหลภาชนะที่มีฝาปิดสนิทไว้ หรือถุงพลาสติคยางรัดปากถุงให้แน่น สนิทพยายามอย่าให้ถุงพองเหลือช่องว่างรีดให้แน่นก่อนมัด
-ทิ้งไว้ 1- 3 วันในอุหภูมิห้องอย่าพึ่งใส่ตู้เย็นขึ้นอยู่กับอากาศถ้าอากาศร้อนมากจะ เป็นเปรี้ยวเร็วมาก
เมื่อหมักสีเปลี่ยนแดงน่ากินม๊ากก ถ้าเนื้อหมูเป็นสีเขียวเหม็นแสดงว่าเสียค่ะ กลิ่นคล้ายหมักปลาส้มหรือแหนม
-ถ้าทำไว้กินหลายวันถึงจะกินก็เก็บไว้ในตู้เย็นก่อนก็ได้นานเป็นเดือน - หมักได้รสชาติเปรี้ยวนิดๆ เป็นที่พอใจแล้วก็เอาไป ย่างจี่ในกระทะทั้งข้าวและ กระเทียมที่คลุกหมักไว้ หรือจะเขี่ยออกก็แล้วแต่ชอบ ถ้าเอาไปทอดน้ำมันจะ กระเด็นพอควรชอบเอาไปจี่จนหมูสุกในกระทะเทฟล่อนง่ายดีกินแกล้มกับถั่วลิสงขิง หอมแดงพริกขี้หนูซอย ผักสด เป็นกับข้าวสวยข้าวเหนียว หรือเป็นกับแกล้มก็ยังได้

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น